Làm thế nào để vú phát triển

2 nhận xét
Làm thế nào để vú phát triển
Hỏi:
Tôi là nữ, năm nay 20 tuổi, tình trạng sức khoẻ bình thường. Nhưng hiện nay tôi rất lo lắng và băn khoăn về một vấn đề rất mong được sự giải đáp của các bác sĩ: vòng 1 của tôi quá nhỏ so với tuổi và 3 - 4 năm nay dường như không tiến triển được gì. Tôi nên làm gì?
Trả lời:
Vòng 1 cân đối phụ thuộc vào khung xương cũng như sự phát triển bình thường của tuyến vú. Sự mất cân đối của vòng 1 ở nữ giới thường do bộ ngực (đặc biệt là cặp vú) kém phát triển hoặc phát triển quá mức.
Vú phát triển dưới tác dụng của hormon buồng trứng. Vú bao gồm bầu vú, quầng vú, núm vú. Trong bầu vú có tuyến sữa và mô mỡ. Vú to hay nhỏ phụ thuộc phần lớn vào mô mỡ trong bầu vú. Còn núm vú là nơi tập trung của những tận cùng các ống dẫn sữa để đưa sữa từ trong bầu vú ra ngoài. Các tuyến sữa phát triển ở tuổi dậy thì và vú có hình bán cầu, ở thiếu nữ thì nửa dưới tròn và dô ra phía trước; cùng với quá trình sinh đẻ, nửa trên bầu vú sẽ lõm dần và vị trí của quầng vú sẽ hạ thấp.


Hiện tượng vú không phát triển như ý muốn khiến cho vòng 1 nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Lượng hocmon buồng trứng.
- Mô mỡ trong trong vú.
- Điều kiện dinh dưỡng.
- Môi trường sống.
- Di truyền.
- Trạng thái tâm sinh lý cũng như luyện tập.

Trường hợp của bạn, trước mắt cần lưu ý chế độ dinh dưỡng, tăng cường luyện tập thể dục, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng để cơ thể có sự phát triển hài hòa, cân đối. Còn một số vần đề như: nếu do nội tiết, dậy thì trễ, di truyền… thì nên sử dụng loại áo ngực có độn… để khắc phục vấn để thẩm mĩ.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác nhưng cũng chỉ có tác dụng giải quyết khâu thẩm mĩ như dùng kem xoa ngực, nâng ngực (đặt túi ngực) thì cần cân nhắc vì ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng của tuyến vú và nuôi con sau này.

BS Bạch Long

§ Hỏi:
Em năm nay 26 tuổi, vòng 1 của em khá nhỏ. Xin tư vấn cho em một số loại thuốc bôi hoặc uống có hiệu quả cải thiện được vòng 1 hoặc cách nào khác, trừ phẫu thuật?

Trả lời:
Có 2 vấn đề mà bạn cần tiến hành là dinh dưỡng và tập luyện:

* Dinh dưỡng: 26 tuổi là thời điểm mà estrogene tác động kêu gọi "các nhà đầu tư" có tên gọi chung là "Mỡ" đã hết hiệu lực. Bây giờ muốn "dụ" chúng đến ngực bạn cần ăn uống đủ chất, đặc biệt nên uống mỗi ngày 01 lít sữa đậu nành. Trong sữa đậu nành có estrogene thực vật. Chúng sẽ giúp bạn kích thích các tế bào mỡ đến vùng ngực. Dù vậy cũng phải nói với bạn là: kết qủa hạn chế lắm, nhưng có còn hơn không.

* Tập luyện: một số động tác tập cũng tương đối quen thuộc đã được phổ biến trên các tạp chí

1. Chân xoạc bằng vai, cánh tay nâng ngang ngực, chắp 2 bàn tay lại với nhau.
Đẩy tay sang vai bên phải rồi áp mạnh hai bàn tay vào với nhau trong vòng 5 giây.
Đổi bên. Thực hiện động tác này 10 lần.
2. Ngồi khoanh chân, giữ cho lưng thẳng. Dùng bàn tay nọ nắm cổ tay kia. Đẩy tay sang vai phải rồi kéo cổ tay ra phía ngoài, giữ khoảng 5 giây.
Tập 10 lần cho động tác này.
Tất cả những động tác trên đều có tác dụng giúp cơ bắp vùng ngực săn chắc để nâng đỡ ngực, tạo khuôn ngực đẹp.

3. Có thể thực hiện với cả tư thế đứng và ngồi. Nếu đứng chân dang rộng bằng vai, nếu ngồi, thực hiện tư thế ngồi xếp bằng.
Giữ gối giữa 2 bàn tay, giơ cao qua đầu.
Từ từ hạ xuống ngang mặt, 2 bàn tay đè thật chặt vào gối, đếm đến 10 rồi thả ra, làm 10 lần.

Còn thuốc bôi cũng có một chút estrogene, họ quảng cáo mạnh miệng nhưng theo tôi là không khả quan. Một hũ kem thoa ngực có giá chừng 3,2 triệu, dùng được 2 tuần. Thà bạn uống sữa đậu nành và tập, bôi bôi, trét trét không ăn thua gì lại bị tốn bộn tiền vừa đau vừa tức .

Bác sĩ Lê Thúy Tươi

§ Hỏi:
Nguyên nhân của chuyện lép ngực là do đâu? Ở lứa tuổi 17 thì vòng ngực là bao nhiêu thì có thể xem là không bị lép? Có cách nào để khắc phục chuyện này không?


Trả lời:
Vú là một bộ phận cơ thể quan trọng của nữ giới. Ngoài chức năng thẩm mỹ tạo nên sự duyên dáng của phái nữ, vú còn có chức năng tạo sữa để người phụ nữ nuôi con trong quá trình sinh nở. Kích thước vú to hay nhỏ phụ thuộc vào lớp mỡ dưới vú chứ các tuyến sữa thì hầu như không thay đổi (mỗi đầu vú có khoảng chừng 10-20 tia sữa). Bộ ngực to hay nhỏ ngoài phụ thuộc vào một số yếu tố như di truyền, môi trường sống, điều kiện dinh dưỡng… thì phần lớn phụ thuộc vào các hocmon tăng trưởng và sinh dục ở tuổi dậy thì như FSH, LH, estrogen. Những hocmon này làm thay đổi toàn bộ vóc dáng tâm sinh lý của bé gái, như vóc dáng của bé gái bắt đầu tròn trĩnh, có nét nữ tính hơn, xương hông nở ra, những bộ phận sinh dục dần thay đổi, bộ ngực bắt đầu nhú ra và phát triển rõ rệt, tóc mau dài và rậm hơn…

Sự phân bố mỡ ở các vùng trong cơ thể tạo nên sự thay đổi cơ bản về hình dáng của nữ giới trong giai đoạn dậy thì. Có thể tóm tắt sự phát triển của bộ ngực (vú) qua 5 giai đoạn phát triển của tuổi dậy thì như sau: Giai đoạn tiền dậy thì vú chỉ nổi các gai, kích thước ít thay đổi. Giai đoạn 2 vú hơi nổi gồ vú và các gai, quầng vú rộng ra. Vào giai đoạn 11-12 tuổi, vú nhô hơn, không phân biệt được vú và quầng vú. Giai đoạn 4, quầng vú nổi gồ, gai nổi gồ trên vú. Giai đoạn 5, quầng vú giảm gồ cùng mặt phẳng với bầu vú. Ở người trưởng thành vú có chiều cao khoảng 12-15 cm, rộng khoảng 13-15 cm, khoảng cách giữa 2 núm vú khoảng 20-21 cm. Như vậy ngực lép ở tuổi dậy thì (từ 13-25 cm) thường là do yếu tố nội tiết chi phối dẫn đến sự phân bố mỡ không đều, còn ở những người đã sinh nở vú nhỏ xuống do vị trí của quầng vú hạ thấp và lớp mỡ cũng dần tiêu đi. Về cơ bản là không có thuốc chữa.

Bạn mới 17 tuổi, đang còn trong tuổi phát triển, các hocmon vẫn còn thay đổi ở một số người dậy thì muộn do đó có thể áp dụng một số biện pháp để cải thiện bộ ngực của mình là: chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, tập luyên thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, có thể sử dụng áo ngực phù hợp để giải quyết khâu thẩn mỹ tạm thời; cuối cùng mới là biện pháp thẩm mĩ nâng ngực. Biện pháp này không nên áp dụng cho lứa tuổi dậy thì, khi chưa sinh đẻ vì có nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lý và chức năng sinh sản sau này.

BS Bạch Long(Theo suckhoe360.com)

***************

Bí quyết từ bên trong – Chế độ ăn uống

+ Các loại hải sản: Trai và hàu.có nhiều nguyên tố kẽm và đồng, có thể kích thích phân tiết hocmon nữ giới.

+ Các loại rau: Rau có màu sẫm như rau cải, súp lơ xanh và cà rốt, có thể giúp ngực khỏe hơn.

+ Các loại quả: Táo, dưa có nhiều nhựa quả, làm đẹp ngực và đu đủ đặc biệt là đu đủ xanh luôn là lựa chọn tốt nhất, bởi vì nó chứa nhiều Enzyme đu đủ, có thể phân giải protein, có tác dụng giúp cơ thể hấp thu protein, kết hợp với các loại thịt tạo hiệu qả tốt nhất cho ngực đẹp.

+ Các sản phẩm từ sữa, các loại trứng: sữa bò, sữa đậu nành, phomai và các loại trứng đều giàu protein, là nguyên tố chủ yếu giúp cho ngực phát triển.

+ Trà táo tầu và ruột nhãn:

Nguyên liệu: 3 lạng nhãn, 10 quả táo tầu.

Cách làm: táo và ruột nhãn thả vào 2000cc nước đun sôi, đến khi ruột nhãn nở ra thì có thể ăn nóng.
Tác dụng: Ruột nhãn và táo tầu có tác dụng bổ huyết, nhuận âm bổ dương, thường xuyên sử dụng giúp ngực chắc khỏe.

Làm thế nào để vú phát triển

2 comments:

  1. bs ơi cho em hỏi : e năm nay 17t nhưng ngực không phát triển..sau khi học lỏm được bí quyết là ăn đu đủ xanh thì em và bạn em cùng thực hiện rồi sau 3 tháng bạn em vòng 1 chuẩn lắm còn em thì không phát triển 1 mm nào cả. có phải các chất cảm thụ đặc hiệu với estrogen ở ngực của em làm nó không phát không ạ??? nếu vậy thì cho em giải pháp với.thật sự thấy bạn e như vậy e.buồn lắm.mong bs giúp đơ e.

    ReplyDelete
  2. Ngực em bên to , bên bé có làm sao ko hả bs?

    ReplyDelete