Cách làm bột chiên trứng Sài Gòn

0 nhận xét
Bột vừa chiên xong nóng hổi, giòn giòn với vị béo của trứng, bùi của đậu phộng cùng mùi hành phi thơm và vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước tương khiến ai cũng muốn ăn thật nhiều!

A. Chế biến bột
Nguyên liệu:
1 củ khoai môn 200g
2 chén bột gạo
1/2 thìa phê muối, 1 thìa cà phê đường
4 chén nước đã nấu chín
4 thìa canh dầu ăn, 1 khuôn để hấp bánh.
Đơn vị chén ở đây mình dùng chén ăn cơm để đong.
Bước 1:
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái dạng que.
Cho khoai vào nồi, hấp chín.
Bước 2:
Đong 2 chén bột cho vào tô to...
... thêm nước từ từ vào trộn đều, sau khi hỗn hợp tan thì thêm dầu ăn cùng ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, quậy tan toàn bộ hỗn hợp.
Bước 3:
Làm nóng một chảo lớn trên bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp bột vào chảo.
Khuấy đều tay hỗn hợp với lửa nhỏ cho tới khi bột bắt đầu nặng tay thì bạn thêm 2 thìa dầu ăn vào khuấy chung cho dầu tan trong bột rồi tắt bếp, lúc này bột vừa sống vừa chín.
Bước 4:
Cho khoai môn vào và quậy đều bột và khoai thành một hỗn hợp kết dính với nhau.
Bước 5:
Quét chút dầu ăn lên thành khuôn để chống dính rồi đổ bột vào, sau đó cho khuôn vào nồi hấp chín. Bạn kiểm tra bột chín bằng cách dùng tăm nhọn xiên qua bột, rút tăm lên thấy bột không dính tăm là được.
Chờ bột nguội bạn cất và tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra chiên.
Bột để chiên thường bán ở chợ, tuy nhiên cũng không phải chợ nào cũng bán nên mình hướng dẫn luôn cách làm bột. Có loại bột làm chỉ từ bột gạo và loại làm từ bột gạo trộn khoai môn nhưng mình thấy loại này ngon hơn bởi khi ăn sẽ có vị béo thơm của khoai môn nữa.
B. Chiên bột
Nguyên liệu - cho 1 người ăn (khoảng 150g):
2 trứng gà
1/4 chỗ bột bạn vừa làm ở trên
50g củ cải trắng, 50g cà rốt
30g đậu phộng
5 cọng hành lá
2 củ hành tím
Nước tương, dấm ăn, đường.
Bước 1:
Bột cắt miếng vuông vừa ăn.
Cà rốt và củ cải trắng cắt hoặc nạo sợi.
Bước 2:
Bỏ cà rốt và củ cải vào chén có bỏ 1 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, ngâm khoảng 15 phút thì chúng ta sẽ có chén đồ chua ngon.
Bước 3:
Hành tím bóc vỏ, xắt lát mỏng.
Hành lá xắt nhỏ.
Hành phi vàng rồi vớt ra đĩa để riêng. Nếu chưa biết cách phi hành vàng giòn bạn có thể bấm vào đây để tham khảo nhé!
Đâu phộng rang chín, bỏ vỏ lụa, cho vào cối giã dập.
Bước 4:
Pha chế nước bỏ vào bột khi ăn: 4 thìa canh nước tương,1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước, 1 thìa canh dấm ăn. Bỏ lên bếp khuấy cho tan, để qua 1 bên.
Bước 5:
Làm nóng 4 thìa dầu ăn trên chảo, thả các miếng bột vào chiên.
Khi mặt dưới bột vàng và chín thì trở mặt bột, chiên vàng mặt còn lại.
Đập 2 quả trứng vào chảo đang chiên bột, đánh lên cho lòng đỏ trứng tan đều rồi trở cho chín trứng.
Trứng chín bạn tắt bếp, cho bột chiên và trứng ra đĩa để riêng.
Bước 6:
Tiếp tục làm nóng ít dầu trong chảo, thêm hành lá vào xào sơ rồi tắt bếp.
Khi ăn bạn rắc đậu phộng, hành phi, hành lá lên đĩa bột chiên - trứng. Đồ chua (củ cải - cà rốt) thả vào bát nước tương bạn đã pha chế ở bước 4 để ăn kèm; nếu ăn cay bạn thêm chút tương ớt nữa nhé!
Mình còn nhớ rất rõ ngày mới chân ướt chân ráo lên Sài gòn học, được một đứa em dẫn đi ăn món này, lần đầu ăn bột chiên mình thấy nó lạ mà thật ngon. Sau nhiều năm mình không còn nhớ đã bao lần ăn món này, và lần nào ăn mình cũng nghĩ làm sao để tự tay làm được nó! Giờ thì mình đã biết tự chế biến cho cả nhà ăn thưởng thức rồi; bột vừa chiên xong nóng hổi, giòn giòn với vị béo của trứng và bùi của đậu phộng quyện với mùi hành phi thơm cùng vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước tương khiến cho ai cũng muốn ăn thật nhiều, chỉ thấy no mà không thấy ngán!
Chúc các bạn ngon miệng với món ăn vặt rất dân dã này nhé!

No comments: