Cách làm món khai vị

0 nhận xét
Cách làm món khai vị

Món khai vị rất quan trọng, giúp cho các món ăn tiếp theo tăng thêm hương vị và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Mục đích của các món khai vị là kích thích sự ngon miệng; nếu như người ta phải đợi hơi lâu kể từ lúc đến ăn cho đến khi các món chính được dọn ra (ví dụ, trong khi thưởng thức cocktail, chúng cũng có thể được phục vụ cho mục đích giữ khách trong khi phải chờ đợi lâu.



Các món ăn khai vị có thể được phục vụ ngay tại bàn ăn; ví dụ như là một phần của bữa ăn ngồi hoặc trước khi khách ngồi vào bàn ăn.
Các loại đồ nguội khai vị khác nhau trong bữa tiệc của người Romania

Món khai vị bổ dưỡng thực sự hay món ăn đầu tiên được phục vụ tại bàn có thể được gọi là món ăn đầu tiên (thuật ngữ entrée trong tiếng Anh).


Các món khai vị có thể là:

* Đồ nguội hay thịt nguội
* Các loại bánh dùng chung với đồ uống
* Các đồ ăn nhẹ
* Pho mát
* Các loại rau hay củ ngâm

Còn ở Việt Nam thì khai vị thường là SÚP


Dưới đây làm một vài món súp khai vị

1. Súp cua linh chi
Nguyên liệu:
http://upload.sao.vn/2010/amthuc/0907/supcua.jpg

• 200g nạc cua.
• 1 hộp nấm linh chi trắng.
• 1 bông nấm tuyết.
• 2 lòng đỏ trứng gà.
• 1 lít nước dùng.
• 1 muỗng canh hạt nêm.
• 1 muỗng cà phê tiêu.
• 1 muỗng canh ngò cắt nhỏ.
• 1 muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn.
• 1 muỗng canh bột bắp.

Thực hiện:

1. Nạc cua ướp 1/ 2 muỗng cà phê tiêu + đầu hành lá băm nhuyễn.
2. Nấm linh chi cắt gốc, tách rời, rửa, cắt nhỏ.
3. Nấm tuyết ngâm nước nở mềm, cắt gốc, rửa, cắt nhỏ.
4. Khuấy đều lòng đỏ trứng gà.
5. Khuấy tan bột bắp trong nước nguội.
6. Nấu sôi nước dùng, cho nấm linh chi + nấm tuyết + nạc cua + hạt nêm vào, nấu sôi 1 phút. Sau đó cho nước bột bắp vào khuấy đều đến khi súp sôi, vừa khuấy vừa cho lòng đỏ trứng gà vào, sôi lại nhấc xuống, cho ngò và tiêu vào khuấy đều.
7. Múc súp cua nấm linh chi vào tô, dọn dùng nóng.

2. Món khai vị súp Miso của Nhật

Miso là loại gia vị nấu súp đặc biệt của Nhật, làm từ gạo và đậu nành lên men.
Miso thường có dạng bột hoặc sệt, pha với nước dùng để nấu canh rất ngon.
Miso có thể bảo quản dễ dàng trong tủ lạnh, khi cần lấy pha vào nước dùng, nấu với nhiều loại rau cải như bắp cải, cải xanh, cà rốt v.v. và các loại thịt hay hải sản. Xin giới thiệu món súp miso hải sản, là một món ăn nhẹ bụng, hương vị rất đậm đà.

Nguyên liệu:
http://upload.sao.vn/123/minh/0601/17/supnhat3.JPG
• Miso dạng bột hay sệt (mua ở các siêu thị)
• Hải sản, mỗi thứ một ít (tùy lượng súp muốn nấu): mực và cá hồi xắt miếng nhỏ, tôm lột vỏ…
• Tàu hũ trắng loại mềm, xắt miếng vuông nhỏ
• Rong biển xé nhỏ
• Nấm kim châm hoặc nấm rơm

Thực hiện:

• Đun sôi nước dùng, thêm miso vào nước dùng, gia giảm cho vừa ăn.
• Thêm hải sản vào khi nước đang sôi, nấu cho tôm, cá và mực chín tới.
• Thêm nấm kim châm hoặc nấm rơm vào, để nước dùng sôi lại thêm lần nữa.
• Cho tàu hũ trắng vào, chú ý khuấy nhẹ tay để tàu hũ không bị bể nát.
• Khi nước dùng sôi lại và nêm nếm vừa ăn, thêm rong biển xé nhỏ vào, tắt bếp. Hơi nóng của nước súp sẽ làm rong biển mềm ngay.
• Rắc thêm tiêu, dọn dùng nóng.
Súp miso dùng với cơm trắng rất ngon.

Cách làm món khai vị by st

No comments: