Cách chế biến thịt nhím

0 nhận xét
Trong các cách chế biến dưới đây, phần nguyên liệu không ghi cụ thể số lượng thịt cần thiết mà tùy theo trọng lượng của con nhím mà phân chia tỷ lệ cân đối cho từng món.



1 - Tiết canh nhím: làm giống tiết canh thỏ.

2 - Nhím hấp (món này đơn giản nhưng ăn có vẻ ngon nhất):

- Thịt để nguyên miếng lớn có cả da, (nếu thái ra thì hấp nhanh chín hơn nhưng miếng thịt sẽ ít ngọt), bỏ vô nồi hấp khoảng 30' - 45'
Nhím nhỏ thì để nguyên thịt với da, lúc chín thái ra miếng thịt sẽ đẹp hơn, nhím lớn thì lọc da hấp riêng.
- Khi chín, lấy ra thái miếng xếp lên đĩa có lót rau quế, ăn nóng chấm muối ớt (muối hột giã với ớt xanh)

3 - Nhím nhúng tía tô :
- Thịt nhím thái mỏng bày ra đĩa.
- Một cái lẩu nước dùng nấu từ xương nêm sẵn gia vị gồm giấm, sả, riềng, muối, bột ngọt...
- Lá tía tô thái nhỏ.
- Giá sống.
Nhúng thịt nhím vào lẩu nước dùng đang sôi, cho tía tô, giá vào rồi vớt ngay ra ăn nóng.
Món ăn này vừa ngon, vừa có tác dụng giải cảm. Nhưng phải đảm bảo là thịt nhím tươi và con nhím đừng lớn quá.

4 - Dé nhím (Gié hay dé cũng không rõ nữa, chỉ bít là đắng lém, nhưng nếu vật con nhím ra mà quên chế biến món này thì phí cả cái công vặt lông)

Nguyên liệu:
- Gan nhím
- Lòng non nhím (còn gọi là phèo)
- Thức ăn trong bao tử nhím
- Lá dang
- Rau ngổ cắt khúc.
- Gia vị

Chế biến:
Gan và lòng non thái vừa ăn, bỏ vào xoong nước dùng đang sôi (để dé không quá đắng có thể sử dụng nước dùng nấu từ xương nhím). Lấy 1 ít thức ăn trong bao tử nhím bỏ thêm vào xoong.
Bỏ lá dang vò giập và rau ngổ vào, nêm gia vị vừa ăn. Cho sôi bùng rồi tắt bếp.
Ăn nóng.

Lưu ý: Món ăn tuy có vị đắng khó ăn nhưng rất bổ. Và vì sử dụng ruột non và thức ăn trong bao tử nên phải chọn nhím rừng mới có tác dụng.

Các món còn lại để cuối tuần lên quán thịt rừng kiếm con nhím rồi lân la hỏi đầu bếp cách chế biến mới pót lên được.

No comments: