Cách làm bún chả Hà Nội
Nguyên liệu
Nhóm 1:
- Thịt ba chỉ thái miếng: 0,7kg (sử dụng thịt gối là ngon nhất)
- Thịt nạc vai xay nhỏ: 0,5kg
- Hành hoa cắt nhỏ: 20g
- Tỏi băm nhỏ: 10g
- Đường màu caramel: 3 thìa súp
- Nước mắm: 3 thìa súp
- Đường: 1 thìa súp
- Muối, hạt tiêu vừa ăn
- Mỡ nước: 1 thìa súp
Nhóm 2:
- Cà rốt, đu đủ xanh thái miếng mỏng bóp qua muối cho mềm, rửa sạch
- Nước chấm
- Bún: 1,5kg
Cách làm:
- Ướp thịt cùng các gia vị nhóm 1 khoảng 20 phút. Lưu ý ướp phần thịt miếng riêng, phần thịt đã xay riêng.
- Kẹp thịt miếng vào các kẹp tre (có thể mua tại chợ Mơ) và nướng trên than hoa, lật trở đều tay, thịt chín đều là được
- Phần thịt xay được viên hơi dẹt, lưu ý khi viên hơi nhào chặt để viên thịt có độ kết dính tốt, rán qua rồi cho lên vỉ kẹp nướng trên than hoa hoặc nướng ngay trên than hoa, trở đều tay thịt chín tới là được. Có thể phết thêm mỡ nước trong quá trình nướng để thịt không bị khô.
Nước chấm:
Nhóm 3:
Nước dùng gà trong: 500ml
Nước dừa tươi: 500ml
Đường: 300g
Nước đường caramel: 125g
Muối: 20g
Nhóm 4:
Nước mắm: 125ml
Tỏi băm nhỏ: 50g
Ớt tươi băm nhỏ: 50g
Nước cốt chanh: 200ml
Dấm gạo: 100ml
Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g
Hạt tiêu xay mịn: 10
Cách pha nước chấm: Đun sôi hỗn hợp nhóm 3, sau đó cho cả nồi nước chấm này ngâm vào nước lạnh, khi nước chấm nguội cho các nguyên liệu nhóm 4 vào trộn đều. Nước chấm này có thể dùng cho món Bún chả, nước chấm cho nem Sài Gòn, nem Hà nội..
Cách ăn: Vì bún lạnh, nên nước chấm thường phải được đun âm ấm, cho chả đã nướng, dưa góp vào nước chấm. Bún được để bên cạnh, ăn đến đâu gắp bún chấm đến đấy. Ăn thêm cùng các loại rau thơm, rau xà lách và giá đỗ.
Cach lam bun cha Ha Noi Theo - Học nấu ăn
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments: