Cách làm jelly
Chẳng hiểu sao giờ lớn rồi, có … chồng rồi nhưng mỗi SN đều thích được tặng quà … Chẳng cần quà to mà chỉ cần một cái gì đó và một tấm thiếp … Mình rất thích được nhận thiếp và khi mua quà tặng ai cũng thích mua thiếp tặng người đó dù mình biết với một số người thì thiếp với họ chỉ có tác dụng thông báo là quả của ai và chúc gì đó thôi … Còn nhớ có lần mua được một tấm thiếp rất đẹp và ý nghĩa tặng bố hồi ở Bangkok, nghĩ là bố sẽ thích và đặc biệt mình còn thích hơn, thế là vui lắm rồi, thế mà khi về tới Việt Nam thật bất ngờ, tấm thiếp đó được bố cho vào khung hình treo lên ^^… Bố bảo, bố thích quá vì tấm thiếp này rất ý nghĩa :X… Đáng iu quá cơ!!!…
Hồi trước ở BKK, SN ai mình cũng nhận nhiệm vụ mua quà và rủ mọi người tổ chức SN cho người đó vào 12h đêm… Thế là thành thông lệ, SN ai thì mọi người góp tiền chung mua quà và mua đồ bánh, snacks tổ chức rất vui … Mà phải đúng 12h đêm mới thú vị :”>… Pro trong vc tổ chức SN cho mọi người thế mà năm nay SN chồng chả biết phải làm gì cả : ( …Giờ sống ở Sing chỉ có 2 vợ chồng, e gái và một vài người bạn nên cũng khó như hồi SV được :-s.
Nghĩ mãi chẳng biết làm gì đành lôi chiêu bài nấu ăn ra hehe … Entry này mình xin được dành tặng cho Chồng ♥ Hubby của mình, người đã support và bên mình mọi lúc mọi nơi, người đã cùng mình tạo nên cái blog này :X… thay cho lời chúc mừng SN and wanna send all my love to U :X
Đồng thời mình cũng muốn tặng cho tất cả những ai có sở thích giống mình :”> về mọi phương diện ở trên (thích đc nhận quà, thích đc nhận thiếp hay thích đc tổ chức SN cho người khác… ) … whatever you like, I hope you will like this entry for Birthday Jelly Cake ♥….
Làm thạch agar hay jelly rất dễ dàng và vô cùng đơn giản mà có lẽ ai cũng có thể làm và làm nhiều rồi lại thành nghiện ý hihi… Khi nghĩ ra cách làm này mình làm rất đơn giản, đúng với những gì mình có của một người chưa bao giờ có cơ hội làm cake thật sự ^^… Hi vọng cả nhà thích và tự tạo cho mình cách làm jelly cake riêng nhé
1. Nguyên liệu:
- Bột thạch agar (Agar powder) một gói loại 12g
- Các nguyên liệu phụ để tạo màu và tạo mùi: cái này tớ suggest cả nhà là có thể chọn các nguyên liệu tùy ý, thoải mái theo sở thích của mình (đây là điểm tớ thích nhất khi làm thạch ). Cả nhà có thể chọn như sau:
- Nước cốt dừa (cái này highly recommend vì rất thơm và màu trắng rất đẹp)
- Các loại sữa (có thể là sữa tươi plain hoặc cái mùi sữa khác nhau như sữa dâu, sữa cacao…) à dùng sữa cũng rất thơm mà tạo màu cũng đẹp, lại dễ kiếm nhưng k nên làm 3 lớp liên tiếp toàn sữa vì ăn sẽ hơi ngán
- Các loại hoa quả có thể xay hoặc vắt thành nước như cam, chanh leo, xoài (cái này thì cứ mùa nào thức nấy, có gì làm nấy và tùy vào sở thích của mỗi người nhé). Nếu thật sự quá bận mà muốn ăn thạch vị hoa quả thì cả nhà có thể mua nước hoa quả về kết hợp cũng rất thơm (tớ rất thích mùi ổi đào :”>)
- Về khuôn thì vì tớ k phải là người làm bánh chuyên nghiệp … nên tất cả cũng chỉ là từ những thứ rất đơn giản mình có:D… Tớ kiếm hộp tròn với cốc tròn, úp lên đủ 3 tầng cho một chiếc jelly cake. Cả nhà có thể làm theo cách của mình để thoải mái sang tạo nhé ^^
2. Cách làm:
- Cách làm thạch thì nhiều người ai cũng biết và có thể nói là vô cùng vô cùng dễ nhưng để tạo thành nhiều lớp bánh cũng cần một chút kĩ thuật và một chút kinh nghiệm cả nhà ạ. Sau đây là một số kinh nghiệm tớ rút ra và đúc kết theo cách làm của mình thôi nhé. Cả nhà có thể tham khảo và sẽ tự tạo ra cách riêng của mình
- Đầu tiên là tớ đun nước sôi để pha bột thạch agar. Theo gói bột thạch tớ mua thì 12g cho 1l nước nhưng tớ thường làm loãng hơn trong gói ghi vì tớ thấy làm như vậy thạch mềm hơn, chứ k bị cứng quá. Vì vậy, với 12g agar powder tớ pha với 1.5l nước.
- Sau khi đã đun sôi nước, hòa tan agar powder và đường (lượng đường ngọt theo sở thích của các bạn nhé) thì ta bắt đổ thạch vào khuôn theo từng lớp:
- Lớp 1: tớ pha với nước cốt dừa, sau khi pha nước cốt dừa cho màu trắng đậm một chút tớ nếm lại xem vị ngọt đã vừa chưa một lần nữa rồi đổ đều vào 3 cái khuôn.
- Lớp 2: đợt này tự dưng lại mua được chanh leo thích ơi là thích ^^… Màu chanh leo vừa đẹp lại cực thơm, hơi chua chua ăn cùng với lớp nước cốt dừa cũng rất hợp. Lọc chanh leo như bên hình này, pha thêm chút nước lọc cho đỡ đặc và pha thêm chút đường rồi nêm nếm lại cho vừa vị và chuẩn bị đổ.
Kĩ thuật đổ lớp 2 thì khó hơn một chút và đòi hỏi quen tay. Chờ khoảng 5-10’ cho lớp 1 hơi đông, nghiêng hộp để kiểm tra nhé (ý tớ ở đây là chỉ se se đông chứ chưa thật sự đông cứng là mình đã phải bắt đầu đổ lớp 2 vào rồi. Nếu để cứng hẳn mới đổ thì khi mình đổ bánh ra khỏi khuôn, các lớp sẽ bị rời nhau ra, còn nếu để chưa đông đã đổ vào thì các lớp sẽ bị lẫn :-s…Đây là điểm khó duy nhất để làm chiếc bánh jelly cake này)… Khi đổ lưu ý là các bạn ban đầu đổ nhẹ và ít một để thử với lớp bề mặt của lớp kia xem có bị lẫn k rồi mới đổ tiếp cả lớp thứ 2 vào
- Lớp 3: vợ chồng tớ đều rất thích café và làm thạch café lại rất thơm nên tớ làm lớp thứ 3 là café. Trong nhà lúc nào cũng có sẵncafé rất tiện. Tớ pha 2 gói café với nước nóng, pha đặc một chút nhé rồi pha với nước thạch agar. Lần này k cần cho thêm đường vì café thường ngọt sẵn rồi mà
Rồi bắt đầu đổ tương tự với lớp 2. Các bạn cũng chờ 5-10’ để cho lớp 2 se se đông lại rồi mới từ từ nhẹ nhàng đổ hết lớp thứ 3 lên … Cũng k quá khó đâu cả nhà ạ ^^
Thế là xong phần chính để làm bánh. Chờ cho đông lớp 3 lại là cho 3 hộp thạch vào tủ lạnh vài tiếng là được. Lấy thạch ra khỏi hộp hơi khó một chút nhưng nếu mình đổ 3 lớp tốt (tức là k bị cứng quá hay mềm quá khi đổ một lớp mới vào) thì chỉ cần lấy một con dao nhỏ, đưa mũi dao vào viền hộp là có thể lấy ra dễ dàng …
Lần lượt lấy thạch ra khỏi khuôn và xếp chồng lên nhau, giữa các lớp tớ dùng tăm cắm vào để giữ k bị tuột. Vì thạch có thể sẽ bị nát nếu mình cắm vào tăm nhiều lần nên khi cho vào phải căn kĩ để cho lớp trên ở giữa lớp dưới ^^ Thế là đã hoàn thành 1 birthday jelly cake rất độc đáo rồi đó cả nhà :X…
Ngoài ra, cả nhà có thể sang tạo nhiều cách khác để trang trí cho bánh thêm sinh động ^^Tớ đảm bảo đây là chiếc bánh có một k hai vì it is made from someone’s heart to someone’s heart ;;) … :”> Now start make someone happy, then make yourself happy ♥
This is really a big present I would like to send to my beloved Hubby :X… Thanks for everything you’ve done for me and thanks for being my Hubby ♥ on your day 26 Sep, 2010Cách làm jelly by st
No comments: